Hệ số ICOR là gì?

Một hệ số được tính nói lên sự hiệu quả đầu tư của một dự án. Thông thường để tính những dự án công của nhà nước. Từ đó cho biết tính hiệu quả của đầu tư công và cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao tại Việt Nam. 

Read more: Viet kieu mua can ho gem riverside


 Cách tính hệ số Icor : ICOR = (Kt-Kt-1) / (Yt-Yt-1)


trong đó K là vốn, Y là sản lượng, t là kỳ báo cáo, t-1 là kỳ trước.

Có thể hiểu một cách máy móc rằng hệ số ICOR là đo mức hiệu quả của đầu tư mang lại. Thông thường, những dự án cần tính đến ICOR là những dự án công thuộc quản lý của nhà nước. Vì những dự án này làm vì lợi ích cộng đồng nên những lợi ích mà dự án mang lại không thể tính toán chính xác được. 


Một cách sử dụng hệ số ICOR thường được các nhà kinh tế sử dụng là so sánh tính hiệu quả đầu tư của những dự án cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, những dự án mà được đầu tư công đều có hệ số ICOR khá cao. Tức là dòng vốn bỏ ra để đầu tư cao mà lợi ích phục vụ cộng đồng lại quá nhỏ. Một trong những nguyên nhân đó là chi phí làm lớn hơn so với chi phí đáng có. Ví dụ con đường song hành cao tốc Long Thành Dầu Giây làm xong nhưng thời gian sử dụng chỉ trong thời gian ngắn vì những hư hại sớm. Mà nguyên nhân của sự hư hỏng lại do chất lượng công trình. Điều này làm giảm hiệu quả đầu tư và dòng tiền của nhà nước ra thị trường không được thu hồi về. Điều đó lằm tăng lượng tiền mặt trong thị trường và cũng chính là nguyên nhân tăng lạm phát. Những dự án  thua lỗ nghìn tỷ của các tập đoàn nhà  nước là ví dụ điển và là nguyên nhân cho lạm phát.

Những dự án trọng điểm đang được thành phố cho đầu tư tại quận 2: cầu vượt Mỹ Thủy, đường song hành cao tốc Long Thành, nút giao An Phú. Những dự án này sẽ làm tăng khả năng lưu thông của phương tiện giao thông và giảm chi phí đi lại của những phương tiện này. Một yếu tố nữa làm giảm hệ số ICOR là chi phí đầu tư ban đầu. Khi được quan tâm về những vấn đề này mới làm tăng hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế của quận 2. 

Thông tin dự án căn hộ Gem Riverside tại khu dân cư Nam Rạch Chiếc vui lòng liên hệ tại phòng kinh doanh theo:
Hotline: 0901 467 518
Email: t.quan.real@gmail.com


Đăng nhận xét